Tin tức

Anh có thể theo 'vết xe đổ' của Italy

Thứ tư, 11/3/2020, 09:41 (GMT+7)

Các chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo tình hình ở Anh đang diễn biến theo đúng quỹ đạo cuộc khủng hoảng Covid-19 đang làm tê liệt Italy.

Chính phủ Italy hôm 9/3 ra lệnh phong tỏa toàn quốc và cấm hơn 60 triệu dân di chuyển giữa các thành phố nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Số ca nhiễm ở Italy hiện hơn 10.000, biến nước này thành vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới.

"Những gì vừa xảy ra với chúng tôi giống như một quả bom phát nổ", giáo sư Giacomo Grasselli, người điều phối mạng lưới đơn vị chăm sóc đặc biệt ở vùng Lombardy, miền bắc Italy, nói về Covid-19 bùng phát ở nước này. "Tôi sẽ rất cẩn thận trong giai đoạn này bởi nó lây lan rất nhanh, như một đám cháy".

Trước dịch bệnh làm tê liệt Italy, cựu bác sĩ người Anh Adam Kat cảnh báo trong bài đăng Twitter rằng Anh sẽ chứng kiến tình hình như Italy hiện nay trong "hai tuần tới". Anh hiện mới ghi nhận gần 400 ca nhiễm nCoV.

"Quỹ đạo của dịch bệnh ở Anh gần như tương đương với miền bắc Italy, chỉ chậm hơn khoảng 2-3 tuần", Francis Balloux, giáo sư sinh học Đại học London, cảnh báo. Theo ông, trong chưa đầy một tháng tới, Anh có thể phải đối mặt với lệnh phong tỏa như những gì Italy đang áp dụng.

Sau khi các trường hợp nhiễm nCoV xuất hiện ở các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết thuộc miền bắc Italy, nhiều thị trấn ở khu vực này đã bị phong tỏa và sau đó là toàn bộ đất nước. Người dân Italy có thể bị kết án tù nếu cố tình vi phạm lệnh phong tỏa, các trường học bị đóng cửa, giải bóng đá chuyên nghiệp Serie A bị dừng, giao thông công cộng đình trệ, các bảo tàng cùng các sự kiện lớn giới hạn công chúng.

Anh cho đến nay không thực hiện bất kỳ biện pháp quyết liệt nào để ngăn virus lây lan, trong khi giới chức bày tỏ tin tưởng rằng họ có thể ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, giáo sư Mark Handley thuộc Đại học London đã xây dựng một biểu đồ cho thấy Covid-19 ở Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Thụy Sĩ đều đang đi theo cùng một quỹ đạo như Italy. Các quốc gia này đều chứng kiến mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày khoảng 33%.

Giáo sư Handley so sánh các nước này với Nhật Bản, nơi tốc độ tăng thấp hơn đáng kể và trường hợp được chẩn đoán lâu hơn. "Các nước khác sẽ giống Italy trong thời gian 9-14 ngày", ông nói.

Tin tức & video

HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

 • 11

  Tháng:03

  Việt Nam ghi nhận ca nhiễm nCoV thứ 35

  Một phụ nữ người Việt 29 tuổi ở Đà Nẵng, sau khi tiếp xúc trực tiếp với du khách Anh, đã nhiễm nCoV, Bộ Y tế thông báo.
 • 11

  Tháng:03

  Số ca nhiễm nCoV ở Mỹ vượt 1.000

  Mỹ ghi nhận thêm 312 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 1.010, trong đó 31 trường hợp đã tử vong.
 • 07

  Tháng:03

  Bệnh Covid-19 xuất hiện ở Hà Nội

  Một phụ nữ ở Hà Nội đi du lịch vùng dịch Italy, về nước hôm 2/3 không khai báo y tế, được xác định dương tính nCoV tối nay. Đây là ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam, chấm dứt chuỗi 22 ngày cả nước không ghi nhận bệnh...
 • 11

  Tháng:03

  Anh có thể theo 'vết xe đổ' của Italy

  Các chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo tình hình ở Anh đang diễn biến theo đúng quỹ đạo cuộc khủng hoảng Covid-19 đang làm tê liệt Italy.

Đăng ký nhận tin

Hãy điền thông tin để nhận tin mới nhất !